5 เหตุผลว่าทำไมคุณล้างหน้าสะอาดแล้ว แต่สิวก็ยังขึ้นอยู่ดี

Share this article

ทำไมล้างหน้าให้สะอาดแล้ว แต่ก็พบว่าสิวก็ยังขึ้นอยู่ดี 

วันนี้พีซีนิธ ขอพาทุกท่านไปค้นหาเหตุผลว่า “การล้างหน้าให้สะอาดเพียงอย่างเดียว” ทำไมถึงยังไม่เพียงพอที่จะหยุดวงจรสิวได้ 

1.ฮอร์โมน

ฮอร์โมนคือปัจจัยภายในที่สำคัญที่เป็นต้นเหตุของสิว 

1.1 ฮอร์โมนช่วงวัยรุ่น 

ฮอร์โมนเทสโทสเทอโรน  (Testosterone) หรือที่เรียกว่า ฮอร์โมนเพศชาย แต่ไม่ว่าชาย หรือ หญิง ล้วนมีฮอร์โมนนี้อยู่ในร่างกาย โดยฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนจะเพิ่มสูงขึ้นทั้งเด็กผู้ชายและเด็กผู้หญิง เพราะเป็นเคมีธรรมชาติที่ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย และจะสัมพันธ์กับการสร้างต่อมไขมันเพื่อกระตุ้นให้ผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น จึงทำให้เกิดน้ำมันส่วนเกินที่เป็นหนึ่งในสาเหตุให้เกิดสิวที่พบในวัยแรกรุ่นทั้งผู้ชายและผู้หญิง

1.2 ฮอร์โมนช่วงก่อนมีประจำเดือน

สิวฮอร์โมนก่อนรอบเดือนนี้มักเกิดขึ้นระหว่าง 7 ถึง 10 วันก่อนรอบเดือน เนื่องจากช่วงนี้ฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนในผู้หญิงจะอยู่ในอยู่ในระดับต่ำสุด ณ จุดนี้ฮอร์โมนเทสโทสเทอโรน (ซึ่งพบในผู้หญิงแม้ว่าในปริมาณที่ต่ำกว่าผู้ชาย) อยู่ในระดับที่สูงกว่าฮอร์โมนเพศหญิงซึ่งจะทำให้เกิดการผลิตไขมันมากยิ่งขึ้น

1.3 ฮอร์โมนช่วงการตั้งครรภ์

มากกว่าครึ่งหนึ่งของหญิงตั้งครรภ์ประสบปัญหาสิวฮอร์โมนในระหว่างตั้งครรภ์เป็นครั้งคราว ซึ่งเกิดจากความผันผวนของฮอร์โมน หนึ่งในนั้นคือฮอร์โมนเพศชายที่สูงขึ้น ที่กระตุ้นให้ผลิตน้ำมันจากต่อมไขมันมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามในทางตรงกันข้ามผู้หญิงบางคนที่มีผิวเป็นสิวง่ายยังพบว่าผิวเรียบเนียนขึ้นในระหว่างตั้งครรภ

1.4 ฮอร์โมนช่วงการหมดประจำเดือน

เมื่อเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน ร่างกายของผู้หญิงจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก ฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเริ่มผลิตในปริมาณที่น้อยลงส่งโดยตรงกับผิวพรรณทำให้เกิดอาการต่าง ๆ ผิวแห้ง, ผื่น, ไวต่อสิวมากขึ้น

2.อาหารการกิน

การศึกษาในช่วงที่ผ่านมาพบว่าอาหารบางอย่างอาจเป็นปัจจัยสำคัญที่กระตุ้นให้เกิดสิวได้แก่

2.1 อาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลสูง เช่น อาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปต่างๆ เช่น น้ำตาลทรายขาว, ขนมปังขาว, อาหารที่มีรสหวาน อาจกระตุ้นให้เกิดสิวได้ เนื่องจากจะทำให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนอินซูลินออกมาจำนวนมาก โดยระดับอินซูลินที่เพิ่มสูงขึ้นอาจทำให้เกิดปฏิกิริยาลูกโซ่ที่เกี่ยวข้องกับการเกิดสิวและทำให้ผิวหนังเหี่ยวย่นได้อีกด้วย

2.2 อาหารขยะ  เช่น เบอร์เกอร์ นักเก็ต เฟรนช์ฟรายส์ อาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดสิวได้ ความสัมพันธ์ระหว่างการเกิดสิวและการรับประทานอาหารขยะยังไม่เป็นที่แน่ชัด แต่นักวิจัยบางรายสันนิษฐานว่าการรับประทานอาหารขยะอาจส่งผลกระทบต่อการแสดงออกของยีน (Gene Expression) และระดับของฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการเกิดสิวได้  

2.3 ผลิตภัณฑ์จากนม เช่น นม โยเกิร์ต และชีส เป็นต้น เพราะอาหารเหล่านี้อาจมีส่วนประกอบของฮอร์โมนต่าง ๆ โกรทฮอร์โมน และสเตียรอยด์บางชนิด ซึ่งอาจกระตุ้นให้เกิดสิวได้ นอกจากนี้ ผงโปรตีนที่มีส่วนประกอบของเวย์ (Whey) และเคซีน (Casein) ก็อาจทำให้เกิดสิวได้เช่นกัน

3.ความเครียดและการพักผ่อน

มีงานวิจัยที่พบว่าความเครียดจะทำให้ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนแห่งความเครียด เช่น ฮอร์โมนคอร์ติซอล  ซึ่งจะกระตุ้นให้มีการผลิตน้ำมันจากต่อมไขมันใต้ผิวมากขึ้น และยังผูกโยงกับการสร้างสารอื่นๆ ที่กระตุ้นการอักเสบของสิว 

อีกทั้งความเครียดยังส่งผลต่อประสิทธิภาพในการนอนหลับพักผ่อน โดยปกติแล้วร่างกายรวมถึงระบบผิวหนังนั้นมีระบบการทำงานตามหลักนาฬิกาชีวิต ซึ่งถูกควบคุมด้วยหน่วยพันธุกรรมที่เรียกว่า Clock gene ที่มีอยู่ในทุกๆเซลล์  การนอนดึกและการพักผ่อนไม่เพียงพอจะส่งผลโดยตรงให้ผิวหนังอ่อนแอ แพ้ง่าย และไวต่อการเกิดสิว 

4.สมดุลจุลินทรีย์และความเป็นกรด-ด่าง (pH) ของผิวที่เปลี่ยนไป

ร่างกายของเราตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า รวมถึงผิวหนังนั้นจะมีจุลินทรีย์ตามธรรมชาติ (เรียกว่า Microflora หรือ Microbiome) อาศัยอยู่ โดยการมีอยู่ของจุลินทรีย์หลายหลายประเภทในปริมานที่สมดุลจะช่วยส่งเสริมการทำงานของเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย 

ในส่วนของผิวหนัง จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์บนผิวจะช่วยสร้างสารเปปไทด์ที่ยับยั้งแบคทีเรียสาเหตุของการเกิดสิว (P.acne) และผิวแพ้ง่าย อีกทั้งความสมดุลของจุลินทรีย์บนผิวจะทำหน้าที่รักษาความเป็นกรด-ด่าง (pH) ของผิวอยู่ที่ค่าประมาณ 4.7 และ 5.75 ช่วยรักษาความอ่อนนุ่มให้ผิว และเป็นสภาวะที่ยากต่อการเจริญเติบโตของเชื้อสิว รวมถึงแบคทีเรีย เชื้อรา ที่ก่อให้เกิดโรคต่างๆ 

แต่สาเหตุของ วัย รังสียูวี การทำความสะอาดที่บ่อยเกินไป สารเคมีในเครื่องสำอาง รวมถึงมลภาวะ นั้นทำให้สมดุลจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์และสมดุลกรด-ด่างบนผิวนั้นเปลี่ยนไป ทำให้ผิวอ่อนแอ และเอื้อต่อการเจริญเติบโตของเชื้อสิวมากขึ้น 

5.การสะสมของเซลล์ผิวที่ตายแล้วและกระบวนการผลัดเซลล์ผิวที่ผิดปกติ

อายุที่มากขึ้น และรังสียูวี ส่งผลต่อกระบวนการผลัดเซลล์ผิวที่ช้าลง เกิดการสะสมของเซลล์ผิวที่ตายแล้วมากเกินไป ทำให้เกิดการอุดตันของน้ำมันจากต่อมไขมัน สาเหตุของสิวอุดตัน ที่จะทวีความรุนแรงเป็นสิวอักเสบหากมีเชื้อแบคทีเรียสิว (P.acne) มากระตุ้น 

การกระตุ้นกระบวนการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยนเป็นประจำ ที่ไม่ทำให้ผิวบาง คืออีกหนึ่งวิธีการป้องกันการเกิดสิวที่ต้นตอ เหมาะสำหรับสภาพผิวที่เป็นสิว แพ้ง่าย แม้ใช้ต่อเนื่องเป็นเวลานาน ช่วยลดปัญหาสิวอุดตัน ต้นตอของสิวอักเสบ และรอยสิว

จะเห็นได้ว่านอกจากจะหมั่นล้างหน้าให้สะอาดแล้ว การเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต ร่วมกับมองหา skincare ที่มีส่วนผสมในการช่วยบำรุงผิว ลดสาเหตุต่างๆ ของการเกิดสิว คืออีกส่วนหนึ่งที่สำคัญในการตัดวงจรการเกิดสิวใหม่ในระยะยาวได้

ขอขอบคุณ HonestDocs

Share this article